ตั้งแต่ภรรยา ลูก ที่ซ่อนเร้นไว้ ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงแสนรัก–ใครๆ ก็อยากได้ส่วนแบ่งจากมรดกเมื่อคนดังเสียชีวิต ในหลายๆคดี ดราม่าในศาลที่ตามมากลายเป็นส่วนหนึ่งของมรดกของผู้มีชื่อเสียงพอๆ กับสิ่งที่พวกเขาทำในขณะที่พวกเขายังมีชีวิตอยู่ การเสียชีวิตของลิซ่า มารี ลูกสาวของเอลวิส เพรสลีย์ ดูเหมือนจะไม่มีข้อยกเว้น

พริสซิลลา เพรสลีย์ แม่ของเธอยื่นคำร้องทางกฎหมายต่อความถูกต้องของพินัยกรรมของลิซ่า มารี นางสาวเพรสลีย์กำลังโต้แย้งการแก้ไขที่เข้ามาแทนที่เธอในฐานะผู้จัดการมรดกและมอบการควบคุมทรัพย์สินของเธอให้กับลูกๆ ของลิซ่า มารี

การพิสูจน์พินัยกรรมในศาลอาจทำให้เสียค่าธรรมเนียมทนายความหลายแสนดอลลาร์ (หากไม่ใช่หลายล้านดอลลาร์) แม้ว่าทนายความคดีมรดก บางคนจะทำงานโดยคิดตามเปอร์เซ็นต์ของข้อตกลงก็ตาม ด้วยกองมรดกที่มหาศาล บางครั้งทนายความคดีมรดกอาจเสนอที่จะฟ้องร้องโดยรู้ว่าไม่มีการเรียกร้องที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพียงเพื่อกดดันให้มีการตกลงยอมความอย่างรวดเร็วและตัดข้อตกลงที่จะได้รับประโยชน์ออกไป

 

Credit Photo: 

{ 0 comments }

เมื่อเครือข่ายการค้ามนุษย์เกิดทำให้มีการลักพาตัวเด็กพร้อมทั้งสร้างตัวตนใหม่ให้กับเด็กเหล่านั้น โดยการซื้อขายสูติปลอมจากโรงพยาบาล เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ได้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน มีผอ.โรงพยาบาลเจี้ยนเฉียว ถูกตำรวจควบคุมตัว หลังจากมีผู้สืบข้อมูลมาว่า ผอ.โรงพยาบาลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าเด็กและทำงานร่วมกับแก๊งอาชญากรเพื่อสร้างตัวตนใหม่ให้กับเด็กที่ถูกลักพาตัว บลูมเบิร์กรายงาน ผู้อ้างได้ให้ข้อมูลว่า ผอ.โรงพยาบาลเจี้ยนเฉียว ในมณฑลหูเป่ยของจีน ได้ขายสูติบัตรปลอมและเอกสารสำคัญอื่นๆ ให้กับแก๊งค้าเด็กที่ก่อเหตุใน 10 มณฑลในประเทศ เอกสารเหล่านี้มูลค่ามากถึง 96,000 หยวน หรือประมาณ 480,000 บาท ต่อหนึ่งชุด และสามารถจัดหาเอกสารได้ภายในเจ็ดวัน

ภัยคุกคามจากการลักพาตัวเด็กเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในช่วงหลายปีหลังการปฏิรูปในปี 1978 เมื่อการบังคับใช้กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และผู้ปกครองต้องย้ายไปทั่วประเทศซึ่งมักจะปล่อยให้เด็กไม่ได้รับการดูแล ประเด็นนี้จึงได้รับเสียงสะท้อนในหมู่ชาวจีนแม้กระทั่งทุกวันนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจในมณฑลเจียงซูเผชิญข้อกล่าวหาว่าคดีนี้เมื่อปีที่แล้ว พบแม่ลูก 8 คนถูกล่ามโซ่ไว้ในกระท่อมในชนบท เธอถูกล่ามโซ่ไว้ที่คอ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยปักกิ่งลงนามในจดหมายที่ส่งถึงรัฐบาลกลางและเรียกร้องให้ดำเนินการ การท้าทายรัฐบาลต่อสาธารณะในลักษณะนี้เกิดขึ้นได้ยากในประเทศ จีนเซ็นเซอร์จดหมายดังกล่าว

รัฐบาลจีนกำลังพยายามมากขึ้นในการจัดการกับการลักพาตัวเด็ก เมื่อปีที่แล้ว กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนกล่าวว่าการลักพาตัวผู้หญิงและเด็กลดลงร้อยละ 88 ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ขณะนี้รัฐบาลได้จัดตั้งระบบที่ส่งการแจ้งเตือนในวงกว้างเพื่อให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นและประสานงานได้ดีขึ้นเพื่อจัดการกับการค้ามนุษย์และการลักพาตัว

การกระทำความผิดที่เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในเด็ก ตามพระราชบัญญัติ ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551  ที่กระทำโดยมีความมุ่งหมายเพื่อเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ ตามกฎหมายอาญาของประเทศไทย ไม่ได้มีการจำกัดเฉพาะการล่อลวงหรือการชักพาไปเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น หรือเพื่อการอนาจารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในความผิดฐานการทำให้เสื่อมเสียต่อเสรีภาพ ซึ่งถ้าได้กระทำการต่อผู้เยาว์ที่อายุไม่เกิน 18 ปี ยังเป็นความผิด ฐานพรากผู้เยาว์อีกด้วย

 

รูปภาพจาก 

{ 0 comments }

กฎหมายแคนาดาให้สิทธิพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงในคดีหย่าร้าง

กุมภาพันธ์ 9, 2024

กฎหมายใหม่ในแคนาดาจะปรับปรุงมาตรฐานสำหรับสัตว์เลี้ยงในค […]

Read the full article →

ศาลคดีหย่าตัดสินให้ทรัพย์มรดกเป็นสินสมรส

มกราคม 18, 2024

ที่ประเทศสิงคโปร์ – ชายคนหนึ่งแพ้อุทธรณ์ที่ว่า จะได้รับ […]

Read the full article →