การว่าหรือใส่ความผู้อื่นบนโลกออนไลน์โดยปกติแล้วก็มีความผิดตามกฎหมายอาญา แต่ในกรณีที่โพสต์ด่านายจ้างนั้นอาจจะถูกเลิกจ้างและไม่ได้รับค่าชดเชยอีกด้วย

เฟสบุ๊คหรือทวิสเตอร์ หรืออินสตาแกรมเป็นสื่อออนไลน์สาธารณะที่ผู้ใช้งานในการติดต่อกับบุคคลอื่น และบุคคลอื่นสามารถเข้าถึงข้อความที่มีผู้เขียนลงได้ และมีบุคคลภายนอกเข้ามาเขียนข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อความดังกล่าวได้

ดังนั้น การเขียนข้อความ บ่นหรือตัดพ้อ นายจ้าง ย่อมมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของนายจ้าง ซึ่งอาจส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า การกระทำของลูกจ้างที่โพสต์บ่นหรือตัดพ้อนายจ้างจึงเป็นการจงใจทำให้นายจ้างอาจจะได้รับความเสียหายตามกฎหมายคดีแรงงาน ซึ่งนายจ้างอาจมีสิทธิที่จะเลิกจ้างได้ ตามคำพิพากษาฎีกาที่ 8206/2560 นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์อีกด้วย

จากกรณีดังกล่าวหากมีผู้กระทำตามในรูปแบบนี้ก็อาจจะไม่เป็นความผิดเสมอไป ซึ่งในแต่ละกรณีนั้นจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นทนายความคดีแรงงานผู้ดำเนินคดีจะต้องตรวจข้อเท็จจริงทั้งหมด

{ 0 comments }

คู่สมรสหลายคู่ที่นอกใจกันและเกิดตั้งคำถามขึ้นว่าภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายสามารถเรียกร้องอะไรกับชายชู้หรือหญิงชู้หรือชู้ในฐานะเป็นผู้เสียหายได้บ้าง

จากกรณีดังหนึ่งที่จังหวัดขอนแก่น  ภรรยาได้บุกรุกเข้าไปบ้านของหญิงชู้เพื่อหาสามีของตน จากคำพิพากษาของศาลได้กล่าวไว้ว่าการบุกรุกของภรรยาไม่ถือว่ามีความผิดฐานบุกรุกเนื่องจากมีเหตุอันสมควรที่ต้องการเข้าไปตามหาคู่สมรสตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6506/2542 หรืออาจจะเรียกค่าทดแทนจากผู้เป็นชู้ได้อีกด้วย แต่การเรียกค่าทดแทนในสมัยก่อนนั้นการดำเนินการฟ้องเป็นไปได้ยากเนื่องจากจะต้องแสดงให้ศาลเห็นว่าผู้เสียหายนั้นเสียหายอย่างไรบ้าง แต่ปัจจุบันนั้นมีคำพิพากษาหลายกรณีมาให้เห็นว่าสามารถเรียกค่าทดแทนจากชู้ได้

ปัจจุบันคู่สมรสจะฟ้องเอาผิดกับชู้เป็นคดีอาญาเพราะทนายความอาจจะไม่รู้ว่าฟ้องชู้ได้ เนื่องจาการฟ้องชู้นั้นเป็นคดีใหม่ที่มีคำพิพากษาฎีกาได้เคยตัดสินไว้แล้ว จากคำแนะนำของทนายความผู้เชี่ยวชาญคดีฟ้องชู้  ที่มีประสบการณ์ในคดีครอบครัวมากกว่า 20 ปี ที่จะให้คำปรึกษาในการฟ้องหย่าและฟ้องชู้เพื่อความยุติธรรมแก่คู่สมรสหรือผู้เสียหายได้

{ 0 comments }

ไทยเปิดตัวซองบุหรี่ไร้แบรนด์สำเร็จเป็นชาติแรกของเอเชีย

February 5, 2020

อนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบที่ทางองค์การอนามัยโลกได้แนะนำให้ประเทศสมาชิกปฏิบัติตาม เพื่อป้องกันการสูบบุหรี่ที่เพิ่มขึ้น โดยเริ่มต้นวันที่ 12 กันยายน 2562 และเลิกใช้ซองรูปแบบเดิมทั้งหมดภายใน 90 วัน คือ วันที่ 12 ธันวาคม 2562 ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียนและเอเชียที่ออกมาตรการบรรจุภัณฑ์ยาสูบแบบเรียบซึ่งมาตรการบุหรี่ซองเรียบ ตามกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบของทางองค์การอนามัยโลก กำหนดให้ซองบุหรี่ ห้ามการใช้สีสัน ลวดลาย ลูกเล่นที่สวยงาม หรือเครื่องหมายการค้าบนซองบุหรี่ ซึ่งถือเป็นการใช้พื้นที่ซองบุหรี่เป็นสื่อโฆษณาส่งเสริมการขาย และให้มีรูปภาพเตือนอย่างน้อยด้านละ 85 % ของพื้นที่ซึ่งบรรจุภัณฑ์ยาสูบแบบเรียบจะช่วยลดการดึงดูดโฆษณาเชิญชวน กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า งานวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่าบรรจุภัณฑ์ซองบุหรี่ยาสูบแบบเรียบนั้น มีความน่าดึงดูดน้อยกว่าบรรจุภัณฑ์เดิม 57% และคาดว่าจะสามารถลดการสูบบุหรี่ในประเทศไทยได้ถึง 111,794 คนต่อปี

Read the full article →

หญิงจีนคลอดลูกในสหรัฐผิดกฎหมายหวังเอาสัญชาติ

January 9, 2020

หญิงจีนอยากให้ลูกได้ถือสัญชาติอเมริกัน จึงพยายามเดินทางไปคลอดลูกที่นั่นอย่างผิดกฎหมาย เพราะตามรัฐธรรมนูญแล้ว เด็กคนใดก็ตามที่เกิดในพรมแดนสหรัฐฯ จะได้สัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติ สาวจีนถูกศาลพิพากษาในซานตา แอนนา รัฐแคลิฟอร์เนีย ตัดสินว่าสมคบคิดกันปลอมแปลงวีซ่าอเมริกาและพาบุคคลลักลอบเข้าเมือง และรับโทษจำคุกอยู่เป็นเวลา 10 เดือน ภายหลังถูกส่งออกนอกประเทศ บริษัทของเธอมีการช่วยหญิงชาวจีนให้เดินทางมาสหรัฐฯเพื่อคลอดบุตรให้ได้เป็นทารกอเมริกันโดยเธอมีวิธีการคอยแนะนำแนวทางสัมภาษณ์สำหรับครอบครัวที่จะขอวีซ่าอเมริกา ช่วยหาทางในการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และมีอพาร์ตเมนต์รับรองครอบครัวนั้นๆ ให้อยู่ที่แคลิฟอร์เนียเป็นเวลาสามเดือน เธอมักจะแนะนำให้ลูกค้าไปอเมริกาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่อนุมัติวีซ่าสังเกตได้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ ที่ผ่านมาเธอให้บริการลูกค้าไปกว่า 500 รายแล้ว ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกาแล้ว เด็กคนใดก็ตามที่เกิดในพรมแดนสหรัฐฯ จะได้สัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติ แต่ตามหลักดินแดนของกฎหมายไทยแล้วทารกนั้นจะไม่ได้รับสัญชาติไทยโดยอัตโนมัติอย่างกรณีดังกล่าว แต่อาจจะต้องมีหลักเกณฑ์หรือเงื่อนไงตามกฎหมายเพื่อให้ได้มาซึ่งสัญชาติไทย

Read the full article →