หลังจากสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 ได้จดทะเบียนหย่ากับนางสาวโวอีโวดีนาเธอได้ยื่นข้อเรียกร้องขอให้จ่ายค่าหย่าเป็นบ้านราคาแพงและเรียกค่าเลี้ยงดูรายเดือนอีกต่างหาก

เมื่อวันที่ 1 ก. ค. 2562 นางสาวโวอีโวดีนา อดีตนางงามมิสมอสโกได้ยื่นข้อเรียกร้องขอให้สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 ให้ทรงจ่ายค่าหย่าเป็นบ้านราคาแพงราว 300 ล้านบาท และให้จ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงรายเดือนรวมทั้งค่าเลี้ยงดูบุตรชายที่เธออ้างว่าเป็นโอรสของสุลต่านฯ อีกกว่าเดือนละราว 9 แสนบาท หลังจากได้จดทะเบียนหย่ากันแล้ว

โดยปกติแล้วบิดามารดามีหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูบุตรผู้เยาว์ตามกฎหมาย ซึ่งตามกฎหมายครอบครัวของไทยหากสามีภรรยาได้จดทะเบียนหย่าร้าง และไม่ได้มีการตกลงเรื่องค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรไว้ ศาลก็มีอำนาจกำหนดตามที่ศาลเห็นว่าสมควรและตามความจำเป็นให้แก่ฝ่ายที่ต้องอุปการะเลี้ยงดูบุตร

Tagged: สำนักงานกฎหมาย, ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย, ทนายความคดีครอบครัว, ทนายความค่าเลี้ยงดู, ฟ้องหย่าจดทะเบียนหย่า, หย่าร้าง, ขอค่าเลี้ยงดู

{ 0 comments }

 กระทรวงมหาดไทยประกาศราชกิจจานุเบกษาลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง เริ่มวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 ถึง 24 ธันวาคม 2563

หลังจากคณะรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการกระตุ้นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ เพื่อลดภาระให้แก่ประชาชน ด้วยการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าจดทะเบียนจดจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% โดยมีเงื่อนไข คือ ต้องเป็นการซื้อขายที่อยู่อาศัยที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุด ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย

โดยปกติแล้วหลังการทำสัญญาซื้อขายที่ดินจะต้องมีการโอนโยกย้ายกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์จากผู้ขายไปยังผู้ซื้อโดยก็จะมีค่าธรรมเนียมในการโอน ซึ่งทนายความผู้เชี่ยวชาญทางด้านสัญญาจะรู้หลักในการทำสัญญาได้อย่างละเอียด เพราะหากสัญญามีเนื้อหาที่ไม่ละเอียดในข้อตกลงผู้ซื้ออาจจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในส่วนที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายก็ได้

Tagged: สำนักงานกฎหมาย, ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย, ทนายที่ดิน, อสังหาริมทรัพย์, ที่ดิน, จำนอง, ค่าโอน, คอนโด, กรมที่ดิน, ธนาคาร, อาคารชุด

{ 0 comments }

กฎหมายใหม่สิงคโปร์โทษจำคุก 10 ปี คนแพร่ข่าวปลอม

November 11, 2019

รัฐบาลสิงคโปร์เริ่มบังคับใช้กฎหมายข่าวปลอม ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการกับการเผยแพร่ข่าวปลอม หลังจากปัญหาดังกล่าวเป็นประเด็นที่มีการเถียงกันอย่างยาวนาน รัฐบาลสิงคโปร์ เริ่มบังคับใช้กฎหมายข่าวปลอมที่มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการกับการเผยแพร่ข่าวปลอม กฎหมายใหม่ฉบับนี้ให้อำนาจรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบออกคำสั่งเว็บไซต์สังคมออนไลน์ลงคำเตือนประกอบกับโพสต์ที่เจ้าหน้าที่ทางการเห็นว่าเป็นข้อมูลเท็จ และกรณีที่รุนแรงที่สุด เจ้าหน้าที่สามารถสั่งให้ลบโพสต์ได้ แต่รัฐบาลยังให้เวลาบริษัทเทคโนโลยี เช่น เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และกูเกิล ซึ่งมีสำนักงานประจำเอเชียอยู่ในสิงคโปร์ ในการปรับตัว โดยยกเว้นบทบัญญัติบางข้อให้ชั่วคราว  แต่หากการกระทำใดที่เจ้าหน้าที่เห็นว่าประสงค์ร้ายและทำลายผลประโยชน์ของสิงคโปร์ บริษัทที่เป็นเจ้าของช่องทางเผยแพร่นี้อาจถูกปรับสูงสุด 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ประเทศไทยก็มี พ.ร.บ.ว่าด้วย การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เพื่อแก้ไขปัญหาข่าวปลอมที่อยู่ในกระแสสังคมออนไลน์ หากผู้ใดกระทำความผิดดังกล่าวขึ้น จะไม่ใช่มีความตามพ.ร.บ.คอมฯ เพียงเท่านั้น แต่จะอาจจะมีความผิดตามกฎหมายอาญาแยกเป็นความผิดอีกฐานหนึ่งด้วย Tagged: สำนักงานกฎหมาย, ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย, ข่าวปลอม, กฎหมายข่าวปลอม, กฎหมายอาญา, ความผิดอาญา, กฎหมายสิงคโปร์ใหม่

Read the full article →

เกาหลีใต้เตรียมผลักดัน กฎหมายซอลลี่ ต่อต้านการบูลลี่บนโลกออนไลน์

November 11, 2019

วันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมาสมาชิกรัฐสภาของเกาหลีใต้ได้เสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่ เพื่อจัดการกับปัญหา ไซเบอร์บูลลี่หรือความคิดเห็นที่เป็นอันตรายบนโลกออนไลน์ กฏหมายฉบับใหม่นี้เรียกว่า “กฎหมายซอลลี่” การเสนอร่างกฏหมายฉบับดังกล่าว เพื่อเป็นการบังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มงวดต่อความคิดเห็นที่ส่งผลกระทบและเป็นอันตรายจากบุคคลนิรนามบนโลกออนไลน์ ซอลลี่ หรือชเว จิน รี อดีตสมาชิกวง f(x) อายุ 25 ปี เสียชีวิตที่อพาทเม้นท์ของตนเองที่ประเทศเกาหลีใต้ ชอลลี่ได้หยุดพักงานในวงการบันเทิงไปช่วงหนึ่งเนื่องจากต้องเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากกระแสสังคมจากข่าวลือต่างๆ ก่อนจะกลับมารับงานในวงการอีกครั้ง ในเวลาต่อมาเธอก็ได้เสียชีวิตลงจากภาวะการถูกโจมตีจากโลกออนไลน์ การบูลลี่บนโลกออนไลน์ถือเป็นภัยคุกคามที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในยุคสมัยนี้ และยังถือว่ามีความรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตคนคนหนึ่งได้เลย ปัจจุบันมีผู้ใช้สื่อออนไลน์เป็นอย่างมากหรือจะพูกว่าแทบทุกคนเลยก็ว่าได้ ซึ่งการใช้โซเชียลมีเดียนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ที่ว่าบุคคลจะเลือกใช้ไปในทางใด แต่หากผู้แสดงความคิดถูกจับตัวได้อาจจะมีความผิดฐานหมิ่นประมาทบุคคลอื่น Tagged: สำนักงานกฎหมาย, ทนายความ, ปรึกษากฎหมาย, ทนายความละเมิด, ละเมิด, การบูลลี่บนโลกออนไลน์, กฎหมายซอลลี่, อันตรายบนโลกออนไลน์, พรบ.คอมพิวเตอร์, หมิ่นประมาท, ภัยคุกคาม

Read the full article →