เมื่อเครือข่ายการค้ามนุษย์เกิดทำให้มีการลักพาตัวเด็กพร้อมทั้งสร้างตัวตนใหม่ให้กับเด็กเหล่านั้น โดยการซื้อขายสูติปลอมจากโรงพยาบาล เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ได้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน มีผอ.โรงพยาบาลเจี้ยนเฉียว ถูกตำรวจควบคุมตัว หลังจากมีผู้สืบข้อมูลมาว่า ผอ.โรงพยาบาลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าเด็กและทำงานร่วมกับแก๊งอาชญากรเพื่อสร้างตัวตนใหม่ให้กับเด็กที่ถูกลักพาตัว บลูมเบิร์กรายงาน ผู้อ้างได้ให้ข้อมูลว่า ผอ.โรงพยาบาลเจี้ยนเฉียว ในมณฑลหูเป่ยของจีน ได้ขายสูติบัตรปลอมและเอกสารสำคัญอื่นๆ ให้กับแก๊งค้าเด็กที่ก่อเหตุใน 10 มณฑลในประเทศ เอกสารเหล่านี้มูลค่ามากถึง 96,000 หยวน หรือประมาณ 480,000 บาท ต่อหนึ่งชุด และสามารถจัดหาเอกสารได้ภายในเจ็ดวัน

ภัยคุกคามจากการลักพาตัวเด็กเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในช่วงหลายปีหลังการปฏิรูปในปี 1978 เมื่อการบังคับใช้กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และผู้ปกครองต้องย้ายไปทั่วประเทศซึ่งมักจะปล่อยให้เด็กไม่ได้รับการดูแล ประเด็นนี้จึงได้รับเสียงสะท้อนในหมู่ชาวจีนแม้กระทั่งทุกวันนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจในมณฑลเจียงซูเผชิญข้อกล่าวหาว่าคดีนี้เมื่อปีที่แล้ว พบแม่ลูก 8 คนถูกล่ามโซ่ไว้ในกระท่อมในชนบท เธอถูกล่ามโซ่ไว้ที่คอ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยปักกิ่งลงนามในจดหมายที่ส่งถึงรัฐบาลกลางและเรียกร้องให้ดำเนินการ การท้าทายรัฐบาลต่อสาธารณะในลักษณะนี้เกิดขึ้นได้ยากในประเทศ จีนเซ็นเซอร์จดหมายดังกล่าว

รัฐบาลจีนกำลังพยายามมากขึ้นในการจัดการกับการลักพาตัวเด็ก เมื่อปีที่แล้ว กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนกล่าวว่าการลักพาตัวผู้หญิงและเด็กลดลงร้อยละ 88 ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ขณะนี้รัฐบาลได้จัดตั้งระบบที่ส่งการแจ้งเตือนในวงกว้างเพื่อให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นและประสานงานได้ดีขึ้นเพื่อจัดการกับการค้ามนุษย์และการลักพาตัว

การกระทำความผิดที่เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในเด็ก ตามพระราชบัญญัติ ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551  ที่กระทำโดยมีความมุ่งหมายเพื่อเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ ตามกฎหมายอาญาของประเทศไทย ไม่ได้มีการจำกัดเฉพาะการล่อลวงหรือการชักพาไปเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น หรือเพื่อการอนาจารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในความผิดฐานการทำให้เสื่อมเสียต่อเสรีภาพ ซึ่งถ้าได้กระทำการต่อผู้เยาว์ที่อายุไม่เกิน 18 ปี ยังเป็นความผิด ฐานพรากผู้เยาว์อีกด้วย

 

รูปภาพจาก 

{ 0 comments }

กฎหมายใหม่ในแคนาดาจะปรับปรุงมาตรฐานสำหรับสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ได้รับการปฏิบัติในกรณีหย่าร้าง ศาลครอบครัวบริติชโคลัมเบียจะไม่ถือว่าสัตว์เลี้ยงของครอบครัวเป็นเพียง “ทรัพย์สิน” ธรรมดาอีกต่อไปในการตัดสินว่าฝ่ายใดจะดูแลสัตว์เลี้ยงของครอบครัวนั้น

ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของกฎหมาย ในคดีหย่าร้างที่กำลังจะเกิดขึ้น ศาลในบริติชโคลัมเบียจะพิจารณาความสามารถและความเต็มใจของคู่สมรสแต่ละคนในการดูแลสัตว์เลี้ยงของครอบครัว ความสัมพันธ์ที่เด็กมีกับสัตว์เลี้ยง และหากมีความเสี่ยงต่อความรุนแรงหรือการขู่ว่าจะทารุณกรรมสัตว์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของรัฐบริติชโคลัมเบียยังคงแนะนำให้คู่สมรสหรือคู่รักที่อยู่ร่วมกันทำข้อตกลงเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง แทนที่จะโต้แย้งเรื่องนี้ในศาล

พรีเมียร์ เดวิด เอบี กล่าวในแถลงการณ์ว่า “การแยกกันอยู่หรือการหย่าร้างนั้นเป็นเรื่องยากสำหรับคู่รักและลูกๆ ระบบยุติธรรมของเราควรมีขึ้นเพื่อช่วยเหลือ ไม่ใช่ทำให้ยากขึ้น” “การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้รวมถึงการให้ความสำคัญกับสุขภาพ ความปลอดภัย และความเป็นอยู่ที่ดีของเด็ก ๆ เป็นศูนย์กลางของ ทุกการตัดสินใจและใช้ประสบการณ์จริงของครอบครัวในระบบมาปรับปรุง”

เราเห็นด้วยกับการยอมรับสัตว์เลี้ยงในครอบครัวว่าเป็นทั้งสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกมากกว่าเป็นเพียงทรัพย์สิน และการยอมรับว่าสัตว์เลี้ยงแม้จะไม่ใช่มนุษย์ แต่ก็เป็นสมาชิกในครอบครัว และการตัดสินใจเกี่ยวกับผู้ที่ต้องดูแลสัตว์เลี้ยงของครอบครัวควรได้รับการปฏิบัติอย่างละเอียด

กฎหมายประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างมากในการคุ้มครองสิทธิสัตว์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปี พ.ศ. 2557 ประเทศไทยได้ตราพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557  และในปี พ.ศ. 2557 ประเทศไทยได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับใหม่ในปี พ.ศ. 2562 อย่างไรก็ตาม กฎหมายคุ้มครองสิทธิสัตว์ของประเทศไทยไม่ได้ให้สิทธิพิเศษแก่เจ้าของสัตว์เลี้ยงในการพิจารณาการดูแล โดยปกติแล้วสัตว์เลี้ยงจะถูกมองว่าเป็นทรัพย์สินส่วนตัวหรือเป็นทรัพย์สินของสินสมรส อย่างไรก็ตาม คู่สมรสสามารถระบุได้ว่าสัตว์เลี้ยงจะได้รับการปฏิบัติอย่างไร และคู่สมรสคนใดที่จะมีสิทธิ์ดูแลสัตว์เลี้ยงเหล่านั้น โดยใช้ข้อตกลงก่อนสมรสของประเทศไทยที่ร่างไว้อย่างดี อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อตกลงก่อนสมรสที่ลงนามและดำเนินการอย่างถูกต้อง หากพบว่าคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทารุณกรรมสัตว์เลี้ยงของครอบครัว  คู่สมรสอาจร้องขอให้ศาลไทยยกเลิกข้อตกลงโดยยึดตาม พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและสวัสดิภาพสัตว์

 

รูปภาพจาก 

{ 0 comments }

ศาลคดีหย่าตัดสินให้ทรัพย์มรดกเป็นสินสมรส

มกราคม 18, 2024

ที่ประเทศสิงคโปร์ – ชายคนหนึ่งแพ้อุทธรณ์ที่ว่า จะได้รับ […]

Read the full article →

คู่มือฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการหย่าร้างและโซเชียลมีเดีย

พฤศจิกายน 23, 2023

แม้ว่าแนวความคิดของการหย่าร้างนั้นจะดูทันสมัยขึ้น แต่ปั […]

Read the full article →